Trang chủ » Tin tức » Mỹ thuật » Nguyễn Gia Trí – Ngôi sao sáng của nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam

Nguyễn Gia Trí – Ngôi sao sáng của nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam

Có thể nói rằng, tranh sơn mài là một phát hiện về mặt nghệ thuật và kĩ thuật thể hiện lớn lao của nền hội họa Việt Nam. Những cái tên Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Sáng, Nguyễn Đỗ Cung, Phan Kế An, Nguyễn Tư Nghiêm, Lê Quốc Lộc, Nguyễn Khang, Trần Đình Thọ,… là những cái ngôi sao sáng luôn luôn được nhắc tới khi nói đến nghệ thuật sơn mài.

Họa sĩ tranh sơn mài Nguyễn Gia Trí (1909 – 1993)

Danh họa tranh sơn dầu Tô Ngọc Vân nhận xét: “Đến cuộc thí nghiệm của Nguyễn Gia Trí, lối sơn ta không còn là một mỹ nghệ nữa. Ở óc, ở tâm hồn người làm ra nó đã được nâng lên mỹ thuật thượng đẳng”.

Còn nhà nghiên cứu Thái Bá Vân cho rằng, với nửa thế kỷ hội họa của mình, Nguyễn Gia Trí là một trong vài ba ngôi sao sáng nhất của nghệ thuật sơn mài hiện đại ở Việt Nam. Ông được mệnh danh là ” cha đẻ những bức tranh sơn mài tân thời của Việt Nam”. Điều này càng đặc biệt ý nghĩa khi trước đó, sơn mài chỉ được sử dụng như một chất liệu trang trí truyền thống. Và mãi tới những năm 1930, với Nguyễn Gia Trí, Trần Quang Trân, Nguyễn Đỗ Cung, Phạm Hậu chân trời hội họa mới mở ra với chất liệu ấy.

Thoạt đầu của công cuộc khai thác sơn ta, những tên tuổi như: Phạm Hậu, Nguyễn Văn Quế, Nguyễn Gia Trí, Tạ Tỵ, Mạnh Quỳnh, Nguyễn Khang, Lê Quốc Lộc, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn… đều góp mặt. Phần lớn các tranh giai đoạn này trầm nặng, cổ kính, hệ thống nét tỉ mỉ, trau chuốt thiên về chất trang trí. Duy chỉ có Nguyễn Gia Trí vượt trên tất cả… màu sắc được tự do ngao du cất tiếng hát kể truyện cổ tích… những khung cảnh đời thường như khóm tre, bụi chuối, hồ sen… giờ đây lung linh huyền ảo bên những lưng ong thoắt ẩn, thoắt hiện… những nét vàng như tự trong sâu thẳm sơn then bất chợt cao vọi phóng túng như cánh diều no gió hay khúc hát cao vút dội vào trời xanh, nâng hồn ta hoan hỷ, ngập tràn trong ánh sáng. Đó là thứ ánh sáng của những vùng hư ảo từ sâu thẳm tâm linh biến đổi thể chất của vàng bạc, sơn son chiếu rọi chan chứa thấm đẫm đến người và vật.

Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số bức tranh sơn mài tiêu biểu nhất của danh họa Nguyễn Gia Trí.

Vườn xuân Bắc Trung Nam – Được coi là báu vật quốc gia, hiện thuộc sở hữu của Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh

  Dọc mùng – 1939

 

Múa dưới trăng

 

    Giáng Sinh (Nhà thờ Mai Kha – Sài Gòn)

 

Thiếu nữ bên hồ sen

 

Cảnh nông thôn

              Thiếu nữ bên hoa phù dung

Với những hình thức, thủ pháp khác nhau, các tác phẩm sơn mài của các họa sĩ đương đại Việt Nam như Nguyễn Gia Trí đã và đang tạo ra những thủ pháp, phương thức sáng tạo vừa thể hiện bản sắc dân tộc vừa mang âm hưởng của nghệ thuật tạo hình đương đại.

Bình luận đã được đóng.

Scroll To Top