Trang chủ » Tin tức » 10 bí quyết để có được bức tranh sơn dầu đẹp

10 bí quyết để có được bức tranh sơn dầu đẹp

Bất kỳ ai khi lần đầu làm quen với chất liệu sơn dầu đều không tránh khỏi sự bỡ ngỡ nhất định. Từ kinh nghiệm thực tế sử dụng chất liệu này để vẽ Tranh Sơn Dầu, sau đây BBT xin chia sẻ 10 bí quyết hay để giúp bạn có được một bức tranh sơn dầu đẹp và ưng ý nhất.

tranh son dau ve depTranh phong cảnh làng quê chất liệu sơn dầu

Bí quyết 1:
Tỷ lệ trung bình lớp màu dầu phải được tăng lên cho mỗi lớp tiếp theo trong một bức tranh sơn dầu – được biết đến như sơn “chất béo hơn nạc” – bởi vì sự  hấp thụ dầu từ các lớp trên cùng 1 bức tranh. Nếu các lớp vẽ đầu khô nhanh hơn so với những lớp sau đó thì sử dụng 1 chút dầu lanh để hoàn thiện.

Bí quyết 2:

Luôn luôn đặt sơn dầu trên giá đựng của bạn theo thứ tự màu sắc hay dùng, với thời gian, bạn có thể nhận thấy điều này trong quá trình vẽ và theo bản năng của mỗi người.

Bí quyết 3:
Tránh sử dụng màu đen cho một lớp trước đó hoặc phác thảo vì nó khô chậm hơn so với các loại sơn dầu khác. Màu trắng trong sơn dầu nhanh khô nhưng thường hay sử dụng với tỉ lệ dày nên những vị trí vẽ sử dụng màu cũng rất lâu khô.

Bí quyết 4:
Sử dụng  màu dầu hạt lanh cho lớp đầu hoặc trong các lớp phía dưới của bất kỳ bức tranh sơn dầu sẽ làm cho sơn dầu mau khô và  khô đều nhất trong tất cả các loại dầu được sử dụng để vẽ tranh.

Bí quyết 5:
Bột màu có chứa chì, coban, mangan và được sấy khô. Chúng có thể được pha trộn với các màu khác để tăng tốc độ làm khô và là lớp màu lý tưởng cho các lớp dưới. Hoặc có thể sử dụng dầu mau khô để hòa trộn trong quá trình vẽ nhưng nên sử dụng với mức độ vừa phải để các họa tiết không bị rạn nứt, bong tróc qua quá trình sử dụng.

tranh phong canh son dau depMột bức tranh son dau phong cảnh đẹp

 Bí quyết 6:
Nếu như  sơn trên bức tranh bạn đã vẽ tạo thành nhiều nếp nhăn, thì bạn đã sử dụng dầu lanh quá nhiều, hãy bỏ bức tranh ra cho nóng để dầu được thoát ra nhanh. Và rút kinh nghiệm cho các lần sau.

Bí quyết 7:
Nếu bạn muốn để làm sạch một lớp sơn dầu hay màu vẽ bị rớt hãy sử dụng rượu, đó là một dung môi thích hợp để xóa bó chúng.

Bí quyết 8:
Bạn muốn tẩy vết lỗi khi sử dụng kĩ thuật vẽ sơn dầu sai hay đã khô hay sử dụng một chút xăng hoặc dầu hỏa bôi đều lên chỗ cần tẩy và dùng bay để cạo nhẹ chúng.

Bí quyết 9:

Bạn bị màu rây ra quần áo, hãy nhanh chóng lấy 1 ít dầu hỏa thấm vào chỗ bị rây, vò nhẹ cho bay màu và ngâm ngay quần áo trong nước ấm cho pha 1 chút rượu.

Bí quyết 10:

Hãy nhớ rằng bạn có thể vẽ với màu dầu mà không cần sử dụng dung môi hay dầu lanh, chỉ sử dụng áp lực bàn chải, bay hoặc bút lông  để dàn đều sơn mỏng và hòa trộn màu sao cho đều.

Hi vọng với 10 lời khuyên chi tiết và hữu ích trên đây sẽ trang bị cho bạn thêm kiến thức về chất liệu sơn dầu, làm tiền đề quan trọng cho những sáng tác trong tương lai đẹp và chất lượng.

 

( TranhSonDau360 tổng hợp )

Bình luận đã được đóng.

Scroll To Top